Phô mai và rượu vang đỏ giúp tăng cường sức khỏe não bộ

  31/12/2020 14:7:26
T.D

Sức khỏe não bộ của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo kết quả của một nghiên cứu mới, việc ăn phô mai và uống rượu vang đỏ thực sự có thể giúp tăng cường sức khỏe trí não của bạn.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí về Bệnh Alzheimer, đã phân tích dữ liệu trong khoảng thời gian 10 năm, với 1.787 người trong độ tuổi từ 46 đến 77 tại ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh. Các nhà nghiên cứu đã đặc biệt xem xét bài kiểm tra trí thông minh linh hoạt (FIT) của những người tham gia - cung cấp ảnh chụp nhanh về khả năng suy nghĩ nhanh của một người - khi họ bắt đầu nghiên cứu và hai lần đánh giá tiếp theo. Các nhà nghiên cứu cũng phân tích chế độ ăn uống và lượng rượu tiêu thụ của họ theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một số loại thực phẩm và đồ uống dường như có tác dụng bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức. Đặc biệt:

- Phô mai là thực phẩm bảo vệ tốt nhất chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, với các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc ăn thực phẩm này "dự đoán mạnh mẽ điểm FIT tốt hơn theo thời gian."

- Uống rượu hàng ngày, đặc biệt là rượu vang đỏ

- Ăn thịt cừu hàng tuần (Lưu ý: Điều này không đúng với các loại thịt đỏ khác).

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người có chế độ ăn nhiều muối có thể dễ gặp các rủi ro liên quan đến bệnh Alzheimer.

Dựa trên dữ liệu thực phẩm, các nhà nghiên cứu có thể giải thích tới 15,6% sự thay đổi nhận thức theo thời gian. Nhưng đó chỉ là kết quả từ những gì họ quan sát được trong 10 năm khảo nghiệm. Trong trường hợp có dữ liệu từ những thực phẩm mà những người tham gia khảo nghiệm đã ăn từ 40 năm trước thì các nhà nghiên cứu cho rằng tỷ lệ này sẽ cao hơn.

Các phát hiện rất thú vị, nhưng các chuyên gia đều thận trọng khuyên mọi người không nên lạm dụng những loại thực phẩm đó. Họ cũng không khuyên mọi người thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày nếu chỉ dựa trên điều này. Bởi thực tế, bất cứ loại thực phẩm nào cũng đều có tác dụng hỗ trợ cho con người có một sức khỏe tốt.

Sau khi thông tin về kết quả nghiên cứu này được đưa ra, có nhiều ý kiến khác nhau về việc này.

Tiến sĩ Rawan Tarawneh, trợ lý giáo sư thần kinh học tại Đại học bang Ohio, nhấn mạnh rằng, kết quả nghiên cứu này không chỉ ra mối quan hệ nhân quả tất yếu về việc ăn phô mai và uống rượu vang và sức khỏe não bộ tăng lên, mà nó chỉ chỉ ra sự liên quan của các thực phẩm đồ uống này đối với sức khỏe não bộ.

Tiến sỹ Tarawneh đồng ý rằng chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe nhận thức. Bà nói cho biết, chế độ ăn uống ảnh hưởng đến cấu trúc của hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta, và điều này gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ. “Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến các yếu tố nguy cơ mắc bệnh mạch máu, bao gồm ảnh hưởng đến cholesterol và lượng đường trong máu, và những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mạch não.”

Tiến sĩ Scott Kaiser, một bác sĩ lão khoa, giám đốc Sức khỏe Nhận thức Lão khoa của Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, California cho biết: “Khoa học dinh dưỡng rất khó để đánh giá nguyên nhân và kết quả thực tế khi xem xét điều gì đó dựa trên sự ghi nhớ chủ quan, chẳng hạn như nghiên cứu này”.

Kaiser cho biết cũng rất khó để đưa ra những tuyên bố chung về các loại thực phẩm khác nhau, đồng thời cũng lưu ý rằng có rất nhiều loại phô mai được bán trên thị trường. Ông nói, không phải tất cả phô mai đều giống nhau. Vì thế, rất khó để kết luận phô mai tốt hay xấu cho sức khỏe não bộ.

Tuy nhiên, về tổng thể, các nhà nghiên cứu đều đồng thuận ở một điểm, chính là chế độ ăn uống và chế độ tập thể dục là 2 yếu tố quan trọng đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe não bộ nói riêng. Mặc dù phô mai, rượu vang rất tốt cho sức khỏe nhưng đó không phải là thông điệp bảo mọi người hãy ra ngoài và say xỉn. Và thực ra, mọi người có thể hoàn toàn nhận được các lợi ích từ rượu vang đỏ chỉ bằng việc ăn nho hoặc uống nước ép nho.

Nguồn tin : Yahoo Life