Hiểu về cần tây để sử dụng hiệu quả

  12/12/2020 8:19:30
T.D

Cần tây là một loại thực phẩm ngon bổ, cũng là một loại dược liệu quý. Tuy nhiên, sử dụng không đúng cách lại có thể gây nguy hiểm.

Trong đời sống, cần tây được biết đến là một thực phẩm vừa ngon lành vừa bổ dưỡng. Người ta thường sử dụng thân và lá của cần tây để làm nước ép, làm cocktail, làm nhân của sủi cảo hay xào thịt bò. Nhưng ít người biết rằng chính rễ, củ và quả cần tây lại là một nguồn dược liệu quý. Nó thường được dùng để chưng cất tinh dầu và làm gia vị.

Trong cần tây, người ta tìm thấy được nhiều loại dinh dưỡng khác nhau bao gồm protein, carbohydrate, chất xơ, caroten, và các loại vitamin B, canxi, phốt pho, sắt, kali, natri... Ngoài ra, nó còn chứa nhiều hoạt chất dược lý mang đến các giá trị y học như axit béo không no, flavonoid, chất diệp lục, hợp chất dầu bay hơi, dẫn xuất coumarin...

Những lợi ích vàng của cần tây

Giảm cân - Làm đẹp

Vài năm trở lại đây, các loại nước detox được nhiều chị em sử dụng để giảm cân, làm đẹp. Và cần tây là một thành phần không thể thiếu của nhiều loại hỗn hợp nước detox ấy. Theo nhiều nghiên cứu và kết quả từ thực tế, cần tây có tác dụng hỗ trợ thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố và làm đẹp da. Ngoài ra, cần tây rất ít calo lại giàu chất xơ, nhờ có có tác dụng trong việc giảm cân hiệu quả.

Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh do cholesterol

Lượng cholesterol cao là thủ phạm gây ra nhiều bệnh về huyết áp, tim mạch, bệnh thận, bệnh gan… Trong cần tây có chứa một loại hợp chất kỳ diệu có tên gọi 3-n-butylphthalide (tên viết tắt là BuPh) có khả năng làm giảm lượng mỡ máu, nhờ đó hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến cao huyết áp, đồng thời cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch, các bệnh về gan, thận...

Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh do viêm

Tình trạng viêm nhiễm có thể là căn nguyên của nhiều loại bệnh nguy hiểm như viêm khớp, tim mạch, ung thư… Cần tây chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol, ngoài ra còn có một loại phân tử carbohydrate có tên gọi polysaccharide, có tác dụng chống lại các tác hại của các gốc tự do, kháng viêm, giúp phòng ngừa và ngăn chặn việc hình thành các vết loét gây đau đớn.

Theo kết quả của một nghiên cứu từ năm 2010, cần tây có chứa chiết xuất ethanol, đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn và điều trị tình trạng lở loét trong ống tiêu hóa, bảo vệ thành ống tiêu hóa.

Giải độc và Lợi tiểu

Trong cần tây có hợp chất NBP có tác dụng lợi tiểu và giải độc, giúp thanh lọc cơ thể cực kỳ hiệu quả. Cần tây giúp làm giảm axit uric và kích thích sản xuất nước tiểu nên đặc biệt có lợi trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn trong hệ tiêu hóa, bài tiết và các cơ quan sinh dục gây ra. Không chỉ thế, cần tây còn giúp cơ thể phòng tránh bệnh liên quan đến rối loạn bàng quang, tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh thận.

Những thực phẩm kỵ với cần tây

- Thịt thỏ kết hợp cần tây làm rối loạn chức năng tiêu hóa, gây tiêu chảy.

- Cà rốt kết hợp với cần tây làm mất chất dinh dưỡng của cả hai.

- Dưa chuột kết hợp với cần tây, emzym trong dưa chuột phá hủy các chất dinh dưỡng trong cần tây, làm mất chất.

- Cần tây gặp hải sản, đó là sự gặp gỡ không nên. Bởi 2 loại thực phẩm này đều có tính hàn, ăn chung với nhau sẽ làm ảnh hưởng đến đường ruột, không tốt cho sức khỏe.

Nguồn tin : T.H