Top thực phẩm “vàng” cho người rối loạn tuyến giáp

  7/11/2020 15:17:39
Đ.C

Bên cạnh các phương pháp điều trị, người bệnh cũng cần quan tâm đến chế độ ăn hợp lý cho người bị bệnh rối loạn tuyến giáp. Lựa chọn thực phẩm một cách thông minh sẽ giúp cho người bị bệnh rối loạn tuyến giáp có được sức khỏe tốt để chống lại với bệnh tật đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, trong đó có bệnh rối loạn tuyến giáp. Cùng tìm hiểu người bị bệnh rối loạn tuyến giáp nên ăn gì mà không nên ăn gì qua bài viết dưới đây.

Người bị rối loạn tuyến giáp nên ăn gì?

I - ốt

I -ốt là một vi chất hỗ trợ quá trình sản sinh ra các hormone cần thiết của tuyến giáp. Hãy bổ sung thêm vào khi chế biến thực phẩm hàng ngày một lượng i -ốt vừa đủ sẽ rất tốt cho tuyến giáp khi thực hiện chức năng của mình.

Có thể sử dụng các gói muối I -ốt đã được chế biến và đóng gói sạch sẽ, đúng tiêu chuẩn.

Ăn nhiều rau xanh

Các loại rau hỗ trợ đắc lực trong việc hỗ trợ tuyến giáp thực hiện chức năng của mình tốt nhất phải kể đến rau bina, rau diếp... bởi trong chúng có chứa thành phần vi chất magie và nhiều khoáng chất khác.

Khi bạn thấy cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, tim đập nhanh chính là biểu hiện cơ thể bạn thiếu magie.

Những người bị suy giáp tránh ăn các loại rau xanh họ cải bởi chúng làm hạn chế khả năng hấp thụ I -ốt do có chứa isothiocyanates.

Các loại hạt nguyên chưa qua sơ chế

Một số hạt như hạnh nhân, hạt bí, hạt điều khi chưa qua sơ chế nó có hàm lượng magie gần như nguyên vẹn rất tốt cho hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp. Bên cạnh đó nó còn cung cấp cho cơ thể các vitamin E, vitamin B, vi chất như kẽm, đồng.

Hải sản

Một nguồn thực phẩm rất giàu I-ốt, kẽm, magie, vitamin B phải kể đến hải sản gồm cua, cá, tôm, mực... Nếu có điều kiện, bạn nên bổ sung thực phẩm này trong tuần ít nhất 3 bữa. Các hải sản đánh bắt tự nhiên sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn cho người bị rối loạn tuyến giáp.

Người bị rối loạn tuyến giáp không nên ăn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn

Bên cạnh việc không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thì các thực phẩm chế biến sẵn còn chứa nhiều chất phụ gia, chất béo no không tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là những người mắc bệnh về tuyến giáp.

Các sản phẩm từ đậu nành

Trong đậu nành, các sản phẩm chế biến từ đậu nành có một số chất cản trở khả năng sản xuất ra các hormone của tuyến giáp. Đồng thời sử dụng các sản phẩm từ đậu nành sẽ làm giảm khả năng hấp thụ I -ốt của cơ thể cho nên chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bị bệnh tuyến giáp không nên ăn thực phẩm từ đậu nành.

Ăn các loại nội tạng động vật

Nội tạng động vật bên trong nó có chứa rất nhiều các axit lipoic. Nếu như người bệnh nạp vào cơ thể một lượng axit lipoic bị thừa so với nhu cầu của cơ thể có thể sẽ gây nên việc làm phá vỡ hoạt động chức năng của tuyến giáp. Đồng thời những người đanh điều trị bệnh tuyến giáp bằng thuốc mà ăn nội tạng động vật thì việc sử dụng thuốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Không nên ăn thực phẩm có nhiều chất xơ và đường

Việc bổ sung quá nhiều chất xơ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đồng thời ngăn cản việc phát huy tác dụng của thuốc điều trị bệnh tuyến giáp.

Bổ sung nhiều hơn lượng đường cần thiết cơ thể cần trong khi tuyến giáp đang hoạt động kém chính là nguyên nhân gây ra việc tăng cân khó kiểm soát của người bệnh đồng thời ảnh hưởng đến việc chuyển hóa đường thành năng lượng của tuyến giáp.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại cho những người bị rối loạn tuyến giáp những thông tin bổ ích để có một chế độ ăn hợp lý nhất.