Sau phẫu thuật viêm ruột thừa nên ăn gì và kiêng ăn gì

  27/10/2020 11:43:5

Khi bị viêm ruột thừa cấp, bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Vậy, sau khi mổ, người bệnh cần ăn gì và kiêng ăn gì để giữ gìn sức khỏe?

Ruột thừa trong cơ thể không có vai trò quan trọng, tuy nhiên, khi bị nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn mạch máu ruột thừa và nhiều nguyên nhân khác sẽ dẫn đến mắc viêm ruột thừa cấp, khiến người bệnh gặp những cơn đau khó chịu và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Với bệnh lý này, bệnh nhân thường được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ. Sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân sẽ không cần phải kiêng cữ quá nhiều trong ăn uống. Vì vậy, để nhanh chóng phục hồi sau khi phẫu thuật viêm ruột thừa, bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Những thực phẩm nên ăn sau khi phẫu thuật ruột thừa

Sau khi phẫu thuật viêm ruột thừa, bênh nhân cần được hồi phục sức khỏe bằng những thực phẩm có lợi. Hầu hết, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên ăn những thực phẩm dễ tiêu, có lợi cho hệ tiêu hóa và những thức ăn dạng mềm. Cần bổ sung các loại thực phẩm như sữa chua, khoai tây nghiền,… Thức ăn khi chế biến cần nhạt hơn so với bình thường.

Thực phẩm nhiều chất xơ cũng rất tốt cho bệnh nhân sau mổ. Chất xơ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động và tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, do đó sẽ không làm ảnh hưởng đến vết mổ. Những thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, các loại đậu, gạo lức, mè đen, bột mì và nhiều loại rau xanh khác.

Bên cạnh đó, các loại cá biển cũng rất tốt cho bệnh nhân sau mổ viêm ruột thừa cấp. Cá biển giàu omega-3 như cá thu, cá hồi, cá mòi. Không những vậy, các loại cá này rất giàu khoáng chất và protein cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, để giúp vết thương sau mổ chóng lành, không bị nhiễm trùng, bệnh nhân nên bổ sung một số loại rau củ như bí đỏ, khoai lang, cà rốt, đu đủ...

Bệnh nhân sau khi mổ sẽ phải mất thời gian tiêu hóa thức ăn lâu hơn bình thường nên các món ăn dễ nuốt, dễ tiêu sẽ không làm ảnh hưởng đến đường ruột. Có thể cho bệnh nhân ăn cơm nhão, cháo, súp, canh, bún,…

Những thực phẩm nên kiêng sau khi mổ ruột thừa

Bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa không nên ăn nhiều thực phẩm nhiều chất béo. Đây là những thức ăn khó tiêu hóa. Nếu ăn nhiều những thực phẩm này thì chúng khiến cho hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều và dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy. Bên cạnh đó, nên tránh những đồ ăn nhanh, chiên rán, chocolate, bánh quy…

Thực phẩm nhiều đường cũng không được dùng. Việc hấp thụ quá nhiều đường sau khi mổ sẽ có thể khiến vết thương có nguy cơ bị nhiễm trùng hay dễ mắc tiêu chảy. Vì vậy, nên tránh các loại thực phẩm có chứa nhiều đường như bánh, kẹo, mứt, kem…

Hấp thụ quá nhiều đường sau khi mổ có thể khiến vết thương bị nhiễm trùng

Các sản phẩm được làm từ sữa cũng được khuyến cáo không sử dụng thường xuyên (trừ sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa). Theo bác sĩ, sau phẫu thuật ruột thừa, nếu cơ thể hấp thu nhiều sữa sẽ kết thành mảng dày trên niêm mạc ruột, gây ra nhiều độc tố. Người bệnh vẫn có thể uống sữa nhưng nên hạn chế.

Tuyệt đối không sử dụng và uống các loại nước có chất kích thích. Nếu sử dụng, bệnh nhân sẽ có nguy cơ nhiễm trùng và lâu hồi phục vết thương.

Viêm ruột thừa cấp tuy không quá nguy hiểm và thường được điều trị bằng cách phẫu thuật. Tuy nhiên, chế độ ăn uống khoa học lại rất cần thiết cho bệnh nhân sau mổ. Do đó, người bệnh cần thực hiện các chỉ dẫn của bác sĩ và có chế độ bồi dưỡng sức khỏe một cách hợp lý để chóng hồi phục và lành vết thương.