Ung thư tiêu hóa - Nguy hiểm nhất trong các loại ung thư

  26/10/2020 8:20:26
T.M

Ung thư đường tiêu hóa là một căn bệnh nguy hiểm, vì triệu chứng của nó không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường, khiến người bệnh chủ quan, khi phát hiện ra bệnh thì đã quá muộn.

Có 3 loại ung thu đường tiêu hóa phổ biến nhất tại Việt Nam là ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng:

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong 10 căn bệnh ung thư hay gặp nhất tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao gấp 2,5 lần so với nữ, những người trên 50 tuổi thường gặp phải căn bệnh này, nhưng hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư thực quản ở giới trẻ cũng đang gia tăng.

Lý do chủ yếu dễ mắc phải ung thư thực quản là:

  • Chế độ ăn uống không khoa học, ăn nóng
  • Thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc
  • Sử dụng các loại thực phẩm chứa nitrosomin như dưa muối, mắm,…
  • Ăn ít trái cây và rau quả
  • Ý thức thăm khám sức khỏe chưa cao, không triệt để điều trị các bệnh về thực quản như trào ngược axit dạ dày, viêm dạ dày – thực quản, loét hẹp đoạn dưới thực quản, nhiễm HPV,…

Ung thư dạ dày

Nếu như so với thời gian trước đây, tỷ lệ người bị ung thư dạ dày ở người cao tuổi (trên 65 tuổi) chiếm khoảng 70%, nhưng hiện nay, tỷ lệ ung thư dạ dày ở người trẻ đang có chiều hướng gia tăng, dưới 40 tuổi là cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này.

Nguyên nhân khiến ung thu dạ dày ngày càng trẻ hóa là do:

  • Ăn uống kém vệ sinh
  • Ưa thích thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, ăn quá mặn, ăn thực phẩm chế biến sẵn
  • Thường xuyên sử dụng rượu bia
  • Thói quen ăn chung, uống chung, mớm cơm cho trẻ - con đường lây nhiễm vi khuẩn HP

Ung thư đại trực tràng

Đây là căn bệnh ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới, đứng sau ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan. Dẫu vậy, nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa trị thành công lên tới 90%, có trường hợp sống khỏe mạnh đến 20 năm sau khi phát hiện bệnh.

Ung thư trực tràng cũng xuất phát từ thói quen sinh hoạt, ăn uống không khoa học. Bệnh này cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng với những người từ 40 tuổi cần cảnh giác với căn bệnh này. Đi kiểm tra định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện ra ung thư, cũng như các dấu hiệu tiền ung thư như polyp, viêm loét ở đại trực tràng.

Ai dễ dàng mắc phải bệnh này?

Tất cả những người trưởng thành, đặc biệt là những người ngoài 40 tuổi hoặc đưới 40 có khả năng mắc bệnh như:

  • Người nhiễm khuẩn HP, HPV
  • Gia đình từng có người mắc ung thư đường tiêu hóa
  • Bản thân mắc các bệnh như trào ngược dạ dày – thực quản, viêm loét dạ dày, viêm loét đại tràng, bệnh crohn, polyp tuyến,…
  • Những người thường xuyên uống rượu bia, ăn uống không khoa học
  • Những người có các biểu hiện bất thường về đường tiêu hóa như đi ngoài ra máu, thay đổi thói quen đại tiện, đau tức thượng vị, ợ chua, buồn nôn, khó tiêu, sụt giảm cân nặng,…

Cách phòng tránh

  • Sử dụng nhiều các loại rau quả, thực phẩm chứa nhiều chất xơ, selen, vitamin A như ngũ cốc, các loại rau xanh, cà tím, trà xanh, súp lơ xanh,…
  • Cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm nhựa để đựng thức ăn, đặc biệt là sản phẩm nhựa để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng
  • Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa aflatoxin, nitrosamine có trong thực phẩm ướp muối, hun khói, lên men
  • Không sử dụng các thực phẩm có nghi ngờ hư hỏng, hoặc bảo quản lâu ngày, nấm mốc
  • Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia
  • Không được coi thường những cơn đau về tiêu hóa, không tự ý dùng thuốc cho tiêu hóa
  • Nên kiểm tra sức khỏe tổng quát để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Với các bệnh nhân bị ung thư dạ dày, nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 71%, ung thực quản là 70%, 92% đối với ung thư đại tràng, 87% đối với ung thư trực tràng. Vì vậy, bạn nên chủ động tầm soát ung thư đường tiêu hóa để được chữa trị kịp thời.