Top 'thực phẩm vàng' giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư thực quản

  17/10/2020 10:19:38

Một chế độ ăn uống thích hợp và chất lượng sẽ giúp cho bệnh nhân ung thư thực quản có sức đề kháng tốt nhất để đối phó với bệnh.

Người bị ung thư thực quản cần ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng để vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, vừa góp phần làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. Các thực phẩm dinh dưỡng dưới dây bạn nhớ thêm vào thực đơn ăn uống hằng ngày của mình nhé.

Trứng rất tốt với người bị ung thư thực quản

Sử dụng trứng gà thường xuyên trong bữa ăn

Trứng là thực phẩm top đầu rất tốt cho người bị ung thư thực quản. Trong trứng có hàm lượng protein rất lớn mang đến cho cơ thể nhều dưỡng chất. Bạn có thể nấu cháo kết hợp với trứng để tiện hơn trong việc ăn uống vì khi bị ung thư thực quản sẽ rất khó khăn trong việc nuốt thức ăn.

Lưu ý: không nên luộc trứng vì ăn dễ bị nghẹn, khó nuốt. Không nên rán trứng vì trứng rán chứa nhiều dầu mỡ cũng ảnh hưởng đến bệnh.

Sữa tươi, sữa chua là thực phẩm người ung thư thực quản nên dùng

Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa người bệnh

Sữa tươi, sữa chua là các thực phẩm với nguồn dưỡng chất dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Người bệnh nên uống 2-3 ly sữa tươi mỗi ngày, tốt nhất là sử dụng sữa không đường sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn vì khi cơ thể đang có mầm mống bệnh sử dụng sữa có đường dễ làm lượng đường trong máu tăng, không tốt.

Sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn có lợi, hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa ổn định. Nhất là với những người đang bị ung thư thực quản, cần ăn 2-3 hũ sữa chua một ngày để thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn, tránh cảm giác đầy bụng khó tiêu, tăng cảm giác ngon miệng hơn khi ăn.

Bổ sung nhiều tinh bột vào khẩu phần ăn của người bị ung thư thực quản

Tinh bột giúp cung cấp nguồn năng lượng lớn cho sức khỏe người bệnh

Tinh bột là thành phần rất quan trọng, cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng lớn để thực hiện các hoạt động sống của cơ thể. Tinh bột có nhiều trong: gạo, ngô, khoai, bột mì, yến mạch. Tinh bột đi vào cơ thể giúp bạn cảm giác no lâu mà không bị đói. Nhất là người bị ung thư thực quản, khi việc ăn uống khiến bản thân gặp nhiều rắc rối và khó chịu thì việc bổ sung nhiều tinh bột giúp bạn không phải ăn nhiều.

Tuy nhiên, tinh bột cũng cần được chế biến dưới dạng say nhuyễn, mềm. Tốt nhất là nấu cháo để dễ ăn.

Người bị ung thư thực quản không thể bỏ qua rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây bổ sung lượng vitamin dồi dào

Rau xanh và trái cây tươi là 2 nguồn cung cấp vitamin tự nhiên rất dồi dào và hữu ích cho cơ thể: vitamin A, B, C, E, K… và chất xơ giúp hạn chế táo bón.

Rau xanh nên chọn rau còn tươi, không nên ăn rau đã vàng úa. Chế biến chủ yếu là luộc để giảm lượng chất béo vào cơ thể. Lưu ý nên luộc dừ để người bệnh dễ ăn.

Với trái cây tươi, người bệnh có thể ăn được hầu hết các loại hoa quả. Nhưng lưu ý nên sử dụng nhiều quả có hàm lượng vitamin C cao: chanh, cam, bưởi, ổi, nho, táo… vì vitamin trong các loại quả này giúp cơ thể có nguồn năng lượng rất lớn, đặc biệt tăng sức đề kháng cao.

Trái cây nên ép để người bệnh dễ uống, vì hầu hết trái cây đều cứng gây nên tình trạng khó nuốt. Nên uống nước trái cây tươi mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh nhất.

Ngoài các thực phẩm bên trên, người bệnh cũng nên bổ sung thêm một số các thực phẩm khác như: thịt nạc (thịt gà, bò, cá), ốc, thịt ngỗng… đều rất tốt cho cơ thể.

Trên đây là một số loại thực phẩm người bị ung thư thực quản nên bổ sung mỗi ngày, vừa giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, vừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt và hiệu quả.