Cách vắt sữa mẹ bằng tay đúng chuẩn

  12/10/2020 12:0:41

Cuộc sống bận rộn khiến mẹ không thể dành toàn thời gian ở cạnh con nhưng vẫn muốn con được hưởng lợi ích từ sữa mẹ. Với cách vắt sữa mẹ bằng tay đúng chuẩn mẹ hoàn toàn có thể thực hiên được mong muốn của mình.

Việc vắt sữa mẹ thường xuyên không chỉ giúp bé được hưởng những lợi ích tuyệt vời của sữa mẹ, mà còn là cách để mẹ tránh tình trạng khó chịu vì căng sữa và tắc tia sữa. Thực hiện đúng cách vắt sữa mẹ bằng tay dưới đây sẽ các mẹ có thể tự vắt sữa cho con của mình theo phương pháp thủ công.

Để việc vắt sữa thực sự hiệu quả các mẹ cần chú ý thực hiện đúng trình tự các bước và những lưu ý sau.

1. Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Để bắt đầu việc vắt sữa bằng tay mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

- Bình sữa: Sau khi rửa sạch, mẹ có thể dùng khăn lau để thấm bớt nước hoặc để ráo tự nhiên. Đến khi dùng mẹ nên tiệt trùng sơ qua bằng nước sôi.

- Túi đựng sữa chuyên dụng: Mẹ có thể dễ dàng mua những túi đựng sữa chuyên dụng ở những cửa hàng bán đồ dùng cho mẹ và bé.

- Khăn mềm được giặt qua với nước ấm để lau bầu vú trước khi vắt sữa. Mẹ cũng có thể dùng tay massage nhẹ nhàng hai bên vú để dễ vắt hơn.

2. Các bước vắt sữa mẹ bằng tay

- Trước tiên, mẹ cần rửa sạch tay, dùng khăn mềm ấm và ẩm lau quanh bầu vú.

- Hãy chọn cho mình một tư thế thật thoải mái, mẹ có thể ngồi hoặc đứng, rồi để bình sữa gần với ngực.

- Dùng một tay nâng bầu vú, sao cho ngón cái phía trên và ngón trỏ đặt dưới bầu vú. Ngón cái và ngón trỏ đối diện nhau và sát với quầng vú. Mẹ hãy điều chỉnh vị trí tay sao cho phù hợp, lúc này mẹ sẽ cảm nhận được túi sữa nhỏ như như hạt đậu dưới da. Với những mẹ có quầng vú rộng, bạn nên để tay lùi vào trong, sát quầng vú một chút. Còn các mẹ có quầng vú hẹp, hãy lùi các ngón tay ra phía ngoài một chút.

- Tiếp theo, mẹ hãy giữ các ngón tay ở nguyên vị trí rồi ấn nhẹ vào bầu ngực, sau đó dùng ngón trỏ và ngón cái ép xuôi quầng vú về phía trước cùng lúc, sữa sẽ được đẩy ra khỏi các túi sữa, và tràn ra ngoài đầu vú.

- Hãy nới lỏng tay để giảm lực lên bầu vú để sữa về lại. Sau đó tiếp tục làm lại các bước trên một lần nữa. Đến khi cảm thấy dòng sữa chảy chậm lại và đã hết thì mẹ mới nên chuyển sang bầu vú còn lại. Thông thường, mẹ nên dành cho mỗi bên ngực tối thiểu từ 3-5 phút.

3.  Những lưu ý khi vắt sữa

- Mẹ chú ý rửa tay thật sạch và vệ sinh bầu vú trước khi vắt sữa.

- Hãy ấn nhẹ tay vào bầu ngực khi vắt sữa. Mẹ không nên bóp, hoặc dùng tay vuốt mạnh lên bầu vú theo chiều dọc vì có thể làm tổn thương các mô mỏng xung quanh bầu ngực.

- Trong khi vắt sữa, mẹ cần di chuyển đều các ngón tay xung quanh bầu vú để bảo đảm không bỏ sót bất kỳ tuyến sữa nào.

- Hãy bảo quản lạnh sữa mẹ sau khi vắt và mẹ có thể cho bé dùng trong 2-3 ngày.

- Nếu sữa được bảo quản trong tủ đông, trước khi cho bé uống, mẹ hãy rã đông bằng cách đặt bình sữa trong nước ấm để làm tăng dần nhiệt độ của sữa. Mẹ tránh sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa vì lò vi sóng có thể làm mất lớp kháng thể có trong sữa. Sữa sau khi rã đông, nếu con uống không hết mẹ cũng không nên cho con dùng lại nữa.

-  Mẹ cần lắc đều sữa trước khi cho con uống để phân bố lại lượng chất béo có trong sữa.

- Mẹ nên vắt sữa thường xuyên để trẻ được ăn trẻ được ăn nguồn sữa tươi mới, đồng thời duy trì sự tiết sữa của mẹ và giúp mẹ không bị căng tức bầu sữa.