3 KHÔNG - 3 BỚT - 3 NÊN cho người mắc bệnh tim

  9/10/2020 8:43:6
T.D

Đối với bệnh tim, biện pháp y tế và thuốc đặc trị là không thể thiếu. Nhưng một chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng giúp đẩy lùi bệnh tim nhanh hơn.

Áp lực cuộc sống ngày càng tăng, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng là những nguyên nhân làm cho bệnh tim ngày càng phổ biến và xảy ra với nhiều đối tượng khác nhau, kể cả những người trẻ. Bệnh tim được xếp vào hạng những bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Để điều trị bệnh tim, bên cạnh những biện pháp y tế và thuốc đặc trị, những người mang bệnh cần đặc biệt chú ý đến chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng. Với những người bình thường không mang bệnh, một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng tốt cũng giúp bệnh tim không lui tới.

Dưới đây là những gợi ý giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tim hiệu quả.

3 KHÔNG

Không hút thuốc lá

Y học đã chứng minh rằng việc hút thuốc lá ảnh hưởng tiêu cực tới huyết áp, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, thúc đẩy hình thành cục máu đông và làm tăng các triệu chứng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến, suy tim… dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề. Vì thế, thuốc lá được xếp hàng đầu trong những thứ mà người bệnh tim nên nói không hoàn toàn.

Không uống rượu bia

Nhiều bằng chứng y học đã cho thấy rượu bia hoàn toàn không tốt đối với hệ tim mạch. Nó gây tổn thương cơ tim, làm tăng kích thước tim, làm giảm khả năng tuần hoàn máu của tim. Do đó, người mắc bệnh tim cũng nên nói “Không” với các chất kích thích này.

Không ăn quá no

Ăn quá no là con đường dẫn đến thừa cân, béo phì nhanh nhất. Đây cũng là con đường dẫn đến nhiều loại bệnh tật nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có bệnh tim. Do đó, tất cả mọi người nói chung và người mắc bệnh tim đều không nên ăn quá no, nhất là vào buổi tối.

3 BỚT

Bớt muối và đường

Thói quen ăn mặn là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, suy thận, suy tim, do đó, đối với những người mắc bệnh tim, cần hạn chế sử dụng muối cũng như loại bỏ tất cả các thức ăn có nhiều muối natri ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày như các loại đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn…

Các món ăn chứa nhiều đồ ngọt như đường sữa, bánh kẹo, bánh ngọt, nước soda… chứa một lượng lớn gluxit và calo. Người thường xuyên ăn nhiều đồ ngọt sẽ có nhiều khả năng mắc các bệnh xơ vữa động mạch và tiểu đường. Do đó, người mắc bệnh tim mạch nên tránh xa các loại thực phẩm này càng xa càng tốt.

Bớt chất béo

Các chất béo như mỡ động vật và các đồ ăn chiên rán với mỡ động vật làm tăng Cholesterol trong máu cũng như làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, làm bít tắc động mạch dẫn các nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Do đó, người mắc bệnh tim mạch nên biết cách “từ chối” những món ăn hấp dẫn này đi vào cơ thể. Thay vào đó, người bệnh nên sử dụng dầu thực vật và các món ăn luộc, hấp thay thế.

Bớt các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò… chứa nhiều chất béo no, nhiều cholesterol, làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch.

3 NÊN

Xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp nghĩa là ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, đủ thịt, cá, trứng sữa và các loại gạo mỳ, các loại đậu, rau củ, hoa quả… Đồng thời, các bữa ăn trong ngày cần được duy trì khoảng cách hợp lý và duy trì đều đặn mỗi ngày. Ăn đúng giờ, đúng bữa sẽ giúp cơ thể hình thành phản xạ tự nhiên, hỗ trợ việc tiêu hóa tốt hơn và dễ dàng hơn.

Bổ sung chất xơ, vitamin và chất khoáng

Chất xơ và vitamin có nhiều trong các loại rau xanh, củ quả và những loại ngũ cốc thô như: gạo lức, bắp lức, các loại đậu giúp chuyển hóa các chất béo và làm hạ huyết áp. Các loại rau củ và trái cây còn chứa nhiều flavonoid có thể giúp làm giảm nguy cơ viêm nhiễm, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nếu khẩu phần ăn hàng ngày không đảm bảo đủ các chất kể trên, người bệnh có thể cân nhắc việc sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Uống đủ nước

Việc uống đủ nước và phù hợp với cơ thể là rất quan trọng với những người mắc bệnh tim. Uống ít nước không tốt cho cơ thể. Nhưng uống quá nhiều nước làm tăng áp lực lên cơ thể. Những người mắc bệnh tim đang bị hạn chế hoạt động của tim, việc dư thừa nước trong cơ thể không được điều tiết kịp thời sẽ gây ra các triệu chứng khó thở, phù, thậm chí “ngộ độc nước”. Do đó, uống đủ và phù hợp là yếu tố quan trọng mà mọi bệnh nhân tim cần biết và thực hiện nghiêm chỉnh.

Chúng tôi hi vọng với một vài gợi ý ở trên sẽ giúp những người mắc bệnh tim xây dựng được một chế độ dinh dưỡng phù hợp và hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh./.