Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

  2/10/2020 15:56:2

Tiểu đường thai kỳ là bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai. Bệnh không có biểu hiện rõ ràng, nhưng nếu rối loạn này không được phát hiện sớm, kiểm soát tốt sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần lưu ý trong chuyện ăn uống để kiểm soát bênh tốt hơn. Một chế độ dinh dưỡng khoa học được xem là chìa khóa cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, đái tháo đường thai kỳ (hay tiểu đường thai kỳ) là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên trong lúc mang thai. Tình trạng này thường không có triệu chứng nên khó phát hiện và sẽ biến mất sau 6 tuần kể từ khi sinh.

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Tiểu đường thai kỳ để lại hậu quả nặng nề cho cả mẹ và trẻ sơ sinh, làm tăng tỷ lệ bệnh tật và tỷ lệ tử vong.

Đối với mẹ, tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ các biến chứng cho mẹ như rối loạn chuyển hóa, nhiễm khuẩn, tổn thương thận, mắt, mạch vành.  Các biến chứng sản khoa như rối loạn tăng huyết áp khi có thai, tiền sản giật, đẻ khó, sang chấn trong đẻ, chảy máu sau đẻ, tăng tỷ lệ mổ lấy thai do thai to, tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn.

Đối với thai nhi, tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Tiểu đường thai kỳ có thể tác động lên quá trinh phát triển của phôi, thai gây nên sảy thai tự nhiên, thai lưu, và dị tật bẩm sinh. Các di tật thường gặp là tổn thương hệ thần kinh, tim, các mạch máu lớn, hệ xương, thận, tiết niệu. Bên cạnh đó, những đứa trẻ sinh ra bởi những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ sau này dễ bị béo phì, đái tháo đường. 

Những ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ?

Có rất nhiều các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ như phụ nữ lớn tuổi, tiền sử gia đình có người đái tháo đường, người béo phì, người có tiền sử bất thường về dung nạp glucose hoặc suy giảm dung nạp Gluco lúc đói, tiền sử đẻ con to, tiền sử sản khoa bất thường như sảy thai liên tiếp, thai lưu đb thai lưu 3 tháng cuối. con dị tật, đa ối…

Cách phòng tránh và chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt. Với bà bầu có tiền sử tiểu đường thai kỳ trước khi có bầu cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ về căn bệnh này. Những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần được thăm khám thường xuyên để kiểm soát tốt bệnh.

Đặc biệt, đối với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ một chế độ dinh dưỡng khoa học được xem là chìa khóa cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Dưới đây là chế độ ăn cực tốt dành cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.

Chia nhỏ bữa và đa dạng thức ăn trong ngày

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày bốm 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ để giữ lượng đường trong máu ổn định. Bên cạnh đó, cần ăn đa dạng các loại thức ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Rau xanh và trái cây

Bà bầu nói chung và bà bầu bị tiểu đường nói riêng được khuyến cáo là nên ăn nhiều rau xanh và trái cây. Bởi, chúng chứa nhiều vitamin và chất xơ rất tốt cho mẹ và bé. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế ăn những loại trái cây chứa nhiều đường như: Táo, nho, vải…

Uống sữa không đường

Sữa là thức uống không thể thiếu đối với các bà bầu. Tuy nhiên, để kiểm soát tốt lượng đường trong máu, các bà bầu nên uống sữa không đường hoặc ít đường. Ngoài ra, bà bầu cũng nên hạn chế ăn tinh bột và đồ ăn chứa nhiều đường, đồ ăn chiên rán, dầu mỡ...