Nhiễm độc tố pate Minh Chay nguy hiểm thế nào

  1/9/2020 9:1:7
T.M

Tính đến nay có ít nhất 9 bệnh nhân ăn pate Minh Chay được ghi nhận nhiễm độc Botulinum phải vào viện điều trị. Trong đó 7 người phải thở máy, cho thấy mức độ nguy hiểm khó lường của loại độc tố này.

Theo các bác sĩ chẩn đoán và điều trị thì loại vi khuẩn mà các bệnh nhân nhiễm phải là Clostridium Botulinum type B, là một loại trực khuẩn hình que, có mặt nhiều trong tự nhiên, được tìm thấy trong đất, phân, nước ao hồ, sông suối, thậm chí là trong các hạt bụi và hay tìm thấy ở động vật… Loại vi khuẩn này sợ môi trường acid và nhiệt nhưng kị khí. Do đó chúng không thể phát triển mạnh mẽ ở những nơi thông thoáng, môi trường giàu oxy. 

Theo nghiên cứu Botulinum là loại chất độc tác động vào thần kinh cực mạnh. Khi nhiễm khuẩn, vi khuẩn tấn công các tế bào thần kinh, ngăn chặn quá trình giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh khiến xung thần kinh gặp trở ngại trong quá trình truyền dẫn. Khi giao tiếp các tế bào thần kinh không được thực hiện một cách thuận lợi sẽ khiến cho các cơ bị tê liệt.

Botulinum có 8 loại, trong đó type A và B là phổ biến nhất trong tự nhiên. Chúng được xếp vào loại chất kịch độc thần kinh cực mạnh. Người nhiễm có thể ngộ độc qua đường tiêu hóa như ăn uống hoặc đường hô hấp hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở.

Trong Thế chiến thứ 2, loại độc tố này được nghiên cứu để sản xuất vũ khí sinh hóa. Nó được so sánh với một số chất độc khác như asen có thể giết người hàng loạt, kali xyanua có thể lấy đinh sinh mạng con người chỉ với một lượng rất nhỏ. Chỉ với 0,004 μg/kg cân nặng có thể gây tử vong một người, với 1kg Botulinum đủ giết chết một tỷ người.

Điểm yếu của loại độc tố này là không chịu được nhiệt. Đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C chỉ sau 2 phút, độc tố sẽ bắt đầu giảm độc lực, sau 10 phút có thể bị phá hủy hoàn toàn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, thực phẩm khi chế biến cần được đun sôi để không gây độc cho người sử dụng. 

Triệu chứng khi nhiễm độc Botulinum

Biểu hiện ngộ độc thường xuất hiện sau khi nhiễm vi khuẩn từ 12 - 36 giờ, cá biệt có những trường hợp kéo dài tới 4 ngày. Thời gian ủ bệnh càng ngắn chứng tỏ độc tố càng nhiều, nguy cơ tử vong càng cao. Người bệnh có thể xuất hiện những triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, chóng mặt, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, viêm loét dạ dày và ruột. 

Khi các dây thần kinh ngoại biên bị xâm nhập, người bệnh bắt đầu giảm thị lực như hoa mắt, nhìn mờ, sụp mí, giãn đồng tử, phản xạ ánh sáng kém, liệt mặt… 

Bệnh tiến triển nặng hơn với những rối loạn tiết nước bọt, khô miệng, nói khó, khó nuốt, mất tiếng, rối loạn ngôn ngữ… Sau đó là những biểu hiện liệt toàn thân, tắc ruột. Giai đoạn cuối của bệnh là khó thở, rối loạn nhịp thở, rất dễ dẫn đến suy hô hấp. Tỷ lệ tử vong ở giai đoạn cuối là từ 30 - 60%.

Trẻ nhỏ nhiễm độc sẽ bị táo bón trong khoảng hai đến ba ngày hoặc lười ăn, sau đó khó nuốt, yếu cơ và lười vận động gây khó thở. Tỷ lệ tử vong khoảng 1 đến 2%.

Để phòng ngộ độc botulinum, mọi người nên giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, từ khâu nuôi trồng đến chế biến, vận chuyển và sử dụng. Thức ăn thừa sau bữa ăn phải để vào tủ lạnh.
 

Nguồn tin : VNE