5 thực phẩm người viêm đại tràng cần kiêng tuyệt đối

  25/3/2020 16:49:37
Dương Nhàn

Người viêm đại tràng nếu không ăn uống kiêng khem cẩn thận rất dễ bị đau bụng, đầy hơi. Vì vậy người bệnh luôn cẩn trọng trong vấn đề ăn uống để bệnh không nặng thêm.

Người viêm đại tràng thường phải ăn uống rất cẩn thận để tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu mỗi khi ăn xong. Để bệnh không nặng hơn, cần chú ý loại bỏ ngay 5 loại thực phẩm này trong thực đơn ăn uống hàng ngày:

1. Đồ ăn quá ngọt, nhiều đường

Người viêm đại tràng nên hạn chế uống sữa tươi và đồ ăn quá ngọt như đường, mật ong, bánh kẹo ngọt, socola,... vì chúng thường gây đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt trong sữa có đường lactase - rất nhiều người không có enzim có thể tiêu hóa được các loại đường này. Với những người bị viêm đại tràng, bụng khá yếu, số lượng enzim tiêu hóa không đủ nên thường xuyên bị khó chịu khi uống sữa.

2. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Người viêm đại tràng cần tránh tuyệt đối các loại thức ăn nhanh như pate, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng..., các đồ nhiều dầu mỡ như các món rán, chiên, xào, các loại nước sốt, sốt mayonnaise... Các loại thức ăn này rất khó tiêu, gây đầy hơi, chướng bụng, ảnh hưởng đến các vết viêm loét, dễ gây tiêu chảy.

3. Các chất kích thích

Người bệnh viêm đại tràng tuyệt đối không được sử dụng những thực phẩm chứa chất kích thích như trà, cà phê, rượu bia, nước soda, đồ uống có gas vì sẽ gây hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng. Các chất kích thích này sẽ tác động mạnh vào đường ruột và làm cho tình trạng viêm loét đại tràng thêm trầm trọng.  

Ngoài ra, cũng nên tránh các đồ ăn chua như dấm, thịt chua, canh chua, sữa chua và các vị cay nóng như tỏi, tiêu, ớt, gừng, dưa muối, hành muối, cà muối người tránh tính kích thích mạnh lên đường ruột làm các vết loét thêm tổn thương.

4. Đồ sống, lạnh, để lâu

Với người bệnh đại tràng thì ăn chín, uống sôi, ăn uống đảm bảo vệ sinh là nguyên tắc bất di bất dịch. Các đồ lạnh, sống, ôi thiu làm cho các vi khuẩn có hại phát triển mạnh, giảm số lượng lợi khuẩn, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ăn vào sẽ khiến đau bụng, sôi bụng, đi ngoài.

5. Chất xơ không tan và những đồ ăn cứng

Người viêm đại tràng cần tránh những đồ ăn cứng và chất xơ không tan. Chất xơ tốt cho các bệnh về tiêu hóa nhưng lại không tốt cho người bệnh viêm đại tràng vì nó khiến người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, và cọ xát khiến niêm mạc bị tổn thương thêm và làm bệnh viêm đại tràng nặng hơn.

Một số thực phẩm nhiều chất xơ mà người bệnh nên kiêng như ngô, hành củ, hạt đỗ xanh, đậu Hà Lan, bắp cải, chuối, đu đủ, dứa, hoa quả khô, các loại rau lá có nhiều xơ,....