1
Định nghĩa
 Cơ thể cần vitamin - chất dinh dưỡng trong hầu hết các loại thực phẩm - vì nhiều lý do, bao gồm sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Nếu cơ thể thiếu một số vitamin quan trọng, có thể phát triển bệnh gọi là thiếu máu do thiếu vitamin.

Trong thiếu máu do thiếu vitamin, cơ thể không đủ thành phần sản xuất các tế bào hồng cầu. Các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các bộ phận của cơ thể. Vì thiếu máu thiếu vitamin làm giảm số lượng tế bào máu khỏe mạnh, cơ thể không thể có đủ oxy cần thiết để cảm thấy tràn đầy sinh lực. Thiếu máu thiếu Vitamin cũng có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như nhớ khó khăn và ngứa ở bàn tay và bàn chân.

Có thể điều trị thiếu máu do thiếu vitamin với chất bổ sung và thay đổi chế độ ăn uống.

2
Tổng quan
 
2
Nguyên nhân
 Để sản xuất đầy đủ số lượng các tế bào máu khỏe mạnh, các tế bào máu đặc biệt là hồng cầu, cơ thể cần một chế độ ăn uống lành mạnh mà cung cấp một nguồn các vitamin và chất dinh dưỡng khác ổn định. Nếu chế độ ăn uống thiếu một số vitamin, thiếu máu thiếu vitamin có thể phát triển. Đôi khi thiếu máu phát triển bởi vì cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống không đúng cách.

Nguyên nhân thiếu máu do thiếu vitamin, còn được gọi là thiếu máu hồng cầu khổng lồ, bao gồm:

Thiếu máu thiếu Folate. Folate, còn được gọi là vitamin B-9, là chất dinh dưỡng chủ yếu trong trái cây và rau lá xanh. Chế độ ăn uống thiếu những thực phẩm này có thể dẫn đến thiếu hụt.

Không có khả năng hấp thu folate từ thực phẩm cũng có thể dẫn đến thiếu hụt. Hầu hết các dưỡng chất từ thức ăn được hấp thụ trong ruột non. Những người có các bệnh ruột non, như bệnh Crohn, bệnh celiac, hoặc những người đã phẫu thuật loại bỏ hoặc nối tắt bỏ qua phần lớn ruột non, có thể khó hấp thụ folate hoặc tổng hợp folic acid. Rượu giảm hấp thu folate, do đó, uống rượu quá mức có thể dẫn đến thiếu hụt. Một số thuốc theo toa, chẳng hạn như một số thuốc chống động kinh, có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng này.

Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú có nhu cầu về folate, cũng như những người trải qua chạy thận nhân tạo cho bệnh thận. Không đáp ứng nhu cầu này tăng lên có thể dẫn đến thiếu hụt.

Thiếu máu thiếu Vitamin B-12 (thiếu máu ác tính). Hiếm khi, vitamin B-12 bị thiếu từ kết quả chế độ ăn uống thiếu vitamin B-12, được tìm thấy chủ yếu trong thịt, trứng và sữa. Thiếu hụt diễn ra bởi ruột non không thể hấp thụ vitamin B-12. Điều này có thể là do phẫu thuật dạ dày hoặc ruột non, tăng trưởng bất thường của vi khuẩn trong ruột non, hoặc một bệnh đường ruột, như của bệnh Crohn, bệnh celiac, cản trở sự hấp thu vitamin. Vitamin B 12 thiếu cũng có thể được gây ra bởi mắc bệnh sán dây ăn từ cá bị ô nhiễm, bởi vì sán dây lấy chất dinh dưỡng từ cơ thể. Tuy nhiên, thiếu thường xuyên nhất do thiếu một chất gọi là yếu tố nội.

Vitamin B-12 được phát hành từ thức ăn trong dạ dày. Yếu tố nội tại là một protein được tiết ra từ dạ dày nhập vitamin B-12 trong dạ dày và áp tải nó qua ruột non để được hấp thụ vào máu. Nếu không có yếu tố nội tại, vitamin B-12 không thể hấp thụ. Thiếu yếu tố nội tại có thể là do một phản ứng tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch nhầm tấn công các tế bào sản xuất ở dạ dày. Vitamin B-12 thiếu cuối cùng sẽ dẫn đến thiếu máu.

Nếu thiếu hụt là do thiếu yếu tố nội tại, được gọi là bệnh thiếu máu ác tính. Ác tính nghĩa là "chết người." Thiếu yếu tố nội tại thường gây tử vong trước khi các vitamin B-12 sẵn có cạn kiệt. Bởi vì vitamin B-12 được lưu trữ với số lượng lớn trong gan, có thể mất vài năm trước khi xuất hiện dấu hiệu của sự thiếu hụt.

Thiếu máu thiếu Vitamin C. Thiếu vitamin C trong chế độ ăn uống cũng có thể gây thiếu máu. Cơ thể có nhu cầu vitamin C, tìm thấy chủ yếu trong trái cây có múi, để sản xuất tế bào máu khỏe mạnh. Vitamin C còn giúp cơ thể hấp thụ sắt, quan trọng cho sản xuất các tế bào hồng cầu.

Có thể có nguyên nhân khác gây loại thiếu máu là suy dinh dưỡng, ung thư, cường giáp, giảm một trong các khả năng hấp thụ chất sắt trong thực phẩm.

Một số loại thuốc để điều trị ung thư cũng có thể gây thiếu hụt vitamin.

3
Triệu chứng
 Thiếu máu do thiếu vitamin có thể gây ra:

Mệt mỏi.

Da nhợt nhạt hoặc vàng.

Đau miệng và lưỡi.

Giảm trọng lượng.

Tiêu chảy.

Tê hoặc ngứa ở bàn tay và bàn chân.

Cơ yếu.

Khó chịu.

Cử động không ổn định.

Rối loạn tâm thần, hay quên.

Thiếu hụt Vitamin thường phát triển chậm, trong vài tháng đến nhiều năm. Triệu chứng thiếu hụt Vitamin có thể mờ nhạt lúc đầu, nhưng tăng khi thiếu hụt nặng hơn.

4
Phân loại
5
Phòng bệnh
 Có thể ngăn ngừa một số dạng thiếu máu do thiếu vitamin bằng cách ăn chế độ ăn uống cân bằng và bổ xung hỗn hợp đa vitamin, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai và khi cho con bú.

Thực phẩm giàu folate bao gồm

Trái cây và nước trái cây có múi.

Rau lá màu xanh đậm.

Các sản phẩm ngũ cốc, chẳng hạn như ngũ cốc và bánh mì.

Đậu khô và đậu Hà Lan.

Vitamin B-12 phổ biến tại

Thịt đỏ, thịt trắng và tôm cua.

Trứng.

Sữa, pho mát, sữa chua.

Vitamin C có nhiều trong

Trái cây và nước trái cây có múi.

Cà chua.

Ớt ngọt.

Bí.

Bông cải xanh.

Hầu hết người lớn cần chế độ ăn uống hàng ngày với các sinh tố sau đây

Vitamin B-12, 2,4 microgram (mcg).

Folate hay acid folic, 400 mcg.

Vitamin C, 75-90 mg.

Chế độ ăn uống cân bằng thường cung cấp các chất này. Hãy hỏi bác sĩ cần bổ sung vitamin. Những người hút thuốc cần phải có thêm 35 mg vitamin C mỗi ngày.

Bởi vì thiếu máu ác tính có thể di truyền, cho bác sĩ biết nếu có rối loạn. Các bác sĩ sẽ kiểm tra máu định kỳ. Nếu các cuộc thử nghiệm cho thấy thiếu vitamin B-12, có thể bắt đầu điều trị trước khi các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xuất hiện. Chẩn đoán sớm và điều trị thiếu máu ác tính có thể giúp tránh các biến chứng.

Những biện pháp khác có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu vitamin

Không hút thuốc. Hút thuốc cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin C, vì vậy có thể làm tăng nguy cơ bị thiếu hụt. Điều tốt nhất có thể làm cho sức khỏe là ngừng hút thuốc. Nếu không thể dừng lại, nói chuyện với bác sĩ về nhu cầu dinh dưỡng tăng lên.

Hạn chế uống rượu. Vì rượu có thể góp phần thiếu máu do thiếu vitamin, một ý tưởng tốt là hạn chế uống rượu. Khuyên đàn ông uống không nhiều hơn hai ly một ngày và phụ nữ hạn chế một ly hàng ngày.