1
Định nghĩa
 Viêm dạ dày là một thuật ngữ dùng để mô tả một nhóm các vấn đề với một điểm chung: viêm niêm mạc dạ dày. Viêm nhiễm của viêm dạ dày thường là kết quả của nhiễm trùng với cùng một vi khuẩn gây loét dạ dày. Tuy nhiên, các yếu tố khác chẳng hạn như chấn thương, thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau nào đó hoặc uống quá nhiều rượu cũng có thể đóng góp cho viêm dạ dày.

Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc nó có thể xảy ra từ từ theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính). Trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến viêm loét và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, viêm dạ dày không nghiêm trọng và cải thiện một cách nhanh chóng với điều trị.

2
Tổng quan
 
2
Nguyên nhân

Viêm dạ dày thường phát triển khi lớp bảo vệ dạ dày trở nên suy yếu hoặc bị hư hỏng. Hàng rào dịch nhầy lót bảo vệ thành của dạ dày từ các axit để giúp tiêu hóa thức ăn. Tổn thương và viêm niêm mạc dạ dày do hàng rào dịch tiêu hóa yếu kém.

Một số yếu tố có thể góp phần hoặc gây ra viêm dạ dày, bao gồm:

Vi khuẩn lây nhiễm. Số người bị nhiễm Helicobacter pylori có thể trải nghiệm viêm dạ dày - viêm dạ dày mãn tính phổ biến nhất. Một nửa dân số thế giới được cho là bị nhiễm vi khuẩn này, được truyền từ người sang người. Nhưng đa số những người bị nhiễm không gặp bất kỳ biến chứng của nhiễm H. pylori. Ở một số người, H. pylori có thể phá vỡ lớp bảo vệ bên trong của dạ dày, gây ra những thay đổi niêm mạc của dạ dày. Lý do tại sao một số người trải nghiệm những biến chứng nhiễm trùng H. pylori và những người khác không là không rõ ràng. Tuy nhiên, các bác sĩ tin rằng có lỗ hổng để vi khuẩn có thể thâm nhập, nó có thể được gây ra bởi sự lựa chọn lối sống, như hút thuốc và mức độ căng thẳng cao.

Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve), có thể gây viêm dạ dày cấp tính và cả viêm dạ dày mãn tính. Sử dụng các loại thuốc này thường xuyên hoặc uống quá nhiều của các loại thuốc này có thể làm giảm một chất quan trọng giúp bảo vệ niêm mạc bảo vệ dạ dày. Vấn đề ít có khả năng phát triển nếu chỉ thỉnh thoảng dùng NSAIDs.

Sử dụng quá nhiều rượu. Rượu có thể gây kích ứng và ăn mòn niêm mạc dạ dày. Sử dụng rượu quá mức có nhiều khả năng gây viêm dạ dày cấp tính.

Căng thẳng. Stress nặng do phẫu thuật lớn, chấn thương, bỏng hay nhiễm trùng nặng có thể gây ra viêm dạ dày cấp tính.

Trào ngược dịch mật. Mật - một chất giúp tiêu hóa chất béo được sản xuất trong gan và được lưu trữ trong túi mật. Khi nó phát hành, mật vào ruột non thông qua một loạt các ống nhỏ. Thông thường, cơ thắt vòng môn vị ngăn cản mật chảy vào dạ dày từ ruột non. Nhưng nếu van này hoạt động không đúng, hoặc nếu nó đã bị mất vì phẫu thuật, mật có thể chảy vào dạ dày, dẫn đến viêm và viêm dạ dày mãn tính.

Cơ thể tấn công các tế bào trong dạ dày. Được gọi là viêm dạ dày tự miễn, bệnh này hiếm xảy ra khi cơ thể tấn công các tế bào tạo nên niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày tự miễn dịch thường gặp ở người bị rối loạn tự miễn khác, bao gồm bệnh Hashimoto, bệnh Addison và bệnh tiểu đường loại 1. Viêm dạ dày tự miễn dịch cũng có thể kết hợp với thiếu hụt vitamin B12.

Các bệnh và các điều kiện. Viêm dạ dày có thể được kết hợp với điều kiện y tế khác, bao gồm cả HIV / AIDS, bệnh Crohn, nhiễm ký sinh trùng, rối loạn một số mô liên kết và suy gan hoặc thận.

3
Triệu chứng
 Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm dạ dày, bao gồm:

Đau âm ỉ hoặc nóng (chứng khó tiêu) tại vùng bụng trên có thể tồi tệ hơn hoặc tốt hơn với ăn uống.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Chán ăn.

Ợ hơi hoặc đầy hơi.

Cảm giác đầy ở vùng bụng trên sau khi ăn.

Giảm trọng lượng.

Viêm dạ dày cấp tính xảy ra đột ngột và có nhiều khả năng gây ra đau, buồn nôn và nóng hoặc khó chịu ở bụng trên. Viêm dạ dày mãn tính phát triển dần dần và có nhiều khả năng gây ra cơn đau âm ỉ và cảm giác no hoặc chán ăn sau một số thực phẩm. Tuy nhiên, đối với nhiều người, viêm dạ dày mãn tính không có dấu hiệu hay triệu chứng nào cả.

Đôi khi, viêm dạ dày có thể gây chảy máu dạ dày, mặc dù nó hiếm khi nặng. Nhưng lưu ý rằng chảy máu trong dạ dày khiến nôn ra máu hoặc đi ngoài màu đen đòi hỏi phải chăm sóc y tế ngay lập tức.

Gần như tất cả mọi người đã trải qua một cơn khó tiêu và kích thích dạ dày. Hầu hết các trường hợp khó tiêu ngắn ngủi và không cần chăm sóc y tế. Nhưng nếu có trải nghiệm các dấu hiệu và triệu chứng của viêm dạ dày liên tục trong một tuần hoặc lâu hơn, gặp bác sĩ. Và chắc chắn nói với bác sĩ nếu gặp vấn đề về dạ dày sau khi uống bất cứ thuốc toa, đặc biệt là aspirin hoặc thuốc giảm đau khác.

Nếu đang nôn ra máu hay có máu trong phân, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức để xác định nguyên nhân.

4
Phân loại
 
5
Phòng bệnh
 Mặc dù có thể không phải luôn luôn ngăn ngừa được nhiễm trùng H. pylori, các đề xuất này có thể giúp giảm nguy cơ viêm dạ dày:

Ăn thông minh. Nếu gặp khó tiêu thường xuyên, ăn bữa nhỏ hơn, bữa ăn thường xuyên hơn để giúp giảm bớt những tác động của acid dạ dày. Ngoài ra, tránh bất kỳ loại thực phẩm thấy khó chịu, đặc biệt là cay, chua, chiên hoặc béo. Trong khi dùng các bước sau có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, nhưng không thể ngăn ngừa viêm dạ dày.

Hạn chế hoặc tránh uống rượu. Sử dụng quá nhiều rượu có thể gây kích ứng và làm xói mòn lớp niêm mạc của dạ dày, gây viêm và chảy máu.

Không hút thuốc. Hút thuốc gây trở ngại cho niêm mạc bảo vệ dạ dày, làm cho dạ dày dễ bị viêm cũng như loét. Hút thuốc cũng làm tăng acid dạ dày, chậm trễ chữa lành dạ dày và là một yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với ung thư dạ dày. Tuy nhiên, dừng lại là không dễ dàng, đặc biệt là nếu đã hút thuốc trong nhiều năm. Nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp có thể giúp ngừng hút thuốc.

Chuyển thuốc giảm đau. Nếu có thể, tránh dùng NSAIDs - aspirin, ibuprofen và naproxen. Những loại thuốc không kê toa, có thể gây viêm dạ dày hoặc kích ứng nặng hơn. Thay vào đó, chuyển sang thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.

Thực hiện theo khuyến cáo của bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên nên có kháng acid toa, hoặc chặn acid để giúp ngăn ngừa viêm dạ dày định kỳ.