1
Định nghĩa
 Ung thư dạ dày là bệnh ung thư xảy ra trong dạ dày - túi cơ nằm ở giữa phía trên của bụng, ngay dưới xương sườn. Dạ dày có trách nhiệm nhận và giữ thực phẩm ăn và sau đó giúp phá vỡ và tiêu hóa nó.

Một bệnh dạ dày là bệnh ung thư dạ dày. Hai thuật ngữ thường được đề cập đến ung thư dạ dày bắt đầu ở các tế bào sản xuất dịch nhầy trên lớp lót bên trong của dạ dày (adenocarcinoma). Adenocarcinoma là loại phổ biến nhất của ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày không phổ biến ở Hoa Kỳ, và số lượng người được chẩn đoán với bệnh mỗi năm đang giảm. Ung thư dạ dày nhiều hơn là phổ biến ở các khu vực khác của thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.

2
Tổng quan
 
2
Nguyên nhân
 Các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra ung thư dạ dày. Có một sự tương quan mạnh mẽ giữa một chế độ ăn uống thực phẩm hun khói, muối và bệnh ung thư dạ dày. Khi sử dụng thực phẩm bảo quản lạnh tăng trên thế giới, tỷ lệ ung thư dạ dày đã giảm.

Nhìn chung, ung thư bắt đầu khi một lỗi đột biến xảy ra trong DNA của tế bào. Đột biến tế bào phát triển và phân chia với tốc độ nhanh và tiếp tục sống khi các tế bào bình thường sẽ chết. Các tế bào ung thư tích tụ tạo thành một khối u có thể xâm nhập vào các cấu trúc gần đó. Và các tế bào ung thư từ khối u có thể vỡ ra lan rộng khắp cơ thể.

3
Triệu chứng
 Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm:

Mệt mỏi.

Cảm giác nặng bụng sau khi ăn.

Cảm thấy đầy đủ sau khi ăn ít.

Ợ nóng.

Tiêu hóa.

Buồn nôn.

Đau dạ dày.

Ói mửa.

Giảm trọng lượng.

Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng lo lắng, làm cuộc hẹn với bác sĩ. Bác sĩ có khả năng sẽ điều tra thêm nguyên nhân phổ biến của các dấu hiệu và triệu chứng.

4
Phân loại
 
5
Phòng bệnh
 Không rõ những gì gây ra ung thư dạ dày, vì vậy không có cách nào để ngăn chặn nó. Nhưng có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư dạ dày bằng cách làm thay đổi nhỏ cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, hãy thử:

Ăn nhiều trái cây và rau quả. Hãy cố gắng kết hợp nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Chọn loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc.

Giảm lượng muối và thực phẩm hun khói. Bảo vệ dạ dày bằng cách hạn chế những thực phẩm này. Thử nghiệm với các loại thảo mộc và những cách khác của hương liệu thực phẩm mà không thêm muối.

Ngưng hút thuốc lá. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu. Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cũng như rất nhiều loại bệnh ung thư. Bỏ hút thuốc có thể rất khó khăn, nên hỏi bác sĩ để được giúp đỡ.

Hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ ung thư dạ dày. Một số điều kiện y tế tăng nguy cơ ung thư dạ dày, chẳng hạn như viêm dạ dày, thiếu máu và khối u dạ dày. Nếu đã được chẩn đoán là một trong những điều kiện này, hãy hỏi bác sĩ nguy cơ ảnh hưởng đến ung thư dạ dày như thế nào. Cùng có thể nội soi định kỳ để tìm những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Không có hướng dẫn để xác định ai sẽ trải qua kiểm tra cho bệnh ung thư dạ dày ở Hoa Kỳ. Nhưng trong một số trường hợp, và bác sĩ có thể quyết định nguy cơ đủ cao và những lợi ích sàng lọc lớn hơn những rủi ro tiềm năng.