1
Ý nghĩa chuyên môn
- Cholesterol là một chất cần thiết cho hoạt động chức năng màng tế bào và như một tiền chất của acid mật, progesteron, vitamin D, estrogen, glucocorticoid và các corticosteroid điều hòa chuyển hóa khoáng chất (mineralocorticoid).- Chức năng chính của cholesterol là được cơ thể sử dụng để sản xuất muối mật và một số hormon steroid, đồng thời nó cũng là một thành phần của màng tế bào.- Cholesterol toàn phần tăng nguyên phát trong bệnh tăng cholesterol bẩm sinh và thứ phát trong các bệnh suy giáp, hội chứng thận hư, đái tháo đường, viêm tụy, vàng da tắc mật, cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid, chế độ ăn có giàu cholesterol (gan, não, lòng đỏ trứng…)- Cholesterol toàn phần giảm nguyên phát trong bệnh tăng cholesterol bẩm sinh (không có α LP hoặc β LP) và giảm thứ phát trong các bệnh cường giáp, suy dinh dưỡng do nhiều nguyên nhân khác nhau, khi bị đói kéo dài, ung thư giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, thiếu máu…
2
Ý nghĩa thông thường
- Tăng nguyên phát trong bệnh tăng cholesterol bẩm sinh và thứ phát trong các bệnh suy giáp, hội chứng thận hư, đái tháo đường, viêm tụy, vàng da tắc mật, cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid, chế độ ăn giàu cholesterol (gan, não, lòng đỏ trứng…) - Giảm nguyên phát trong bệnh tăng cholesterol bẩm sinh (không có α-LP hoặc β-LP) và giảm thứ phát trong các bệnh cường giáp, suy dinh dưỡng do nhiều nguyên nhân khác nhau, khi bị đói kéo dài, ung thư giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, thiếu máu…