Bị sốt rét nên ăn gì và kiêng ăn gì

Thực phẩm rất tốt cho người bệnh sốt rét. Tuy nhiên, bị sốt rét nên ăn gì? Và kiêng ăn gì vẫn còn là băn khoăn của nhiều người. Cùng tìm hiểu nhé!

Sốt rét là căn bệnh khá phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Bệnh này nếu không điều trị dứt điểm có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Sốt rét được chữa trị bằng thuốc. Tuy nhiên một số loại thực phẩm có thể giúp giảm các triệu chứng và hạn chế phần nào những biểu hiện khó chịu do bệnh gây ra. Vậy, bị sốt rét nên ăn gì? Và không nên ăn gì? Dưới đây sẽ là câu trả lời.

Tác hại của bệnh sốt rét

– Gây thiếu máu do ký sinh trùng phá vỡ hàng loạt hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, da xanh, môi thâm, mệt mỏi, gầy yếu.

– Gan to, lách to.

– Trẻ em bị mắc bệnh sốt rét: cơ thể còi cọc chậm lớn, kém thông minh.

– Phụ nữ có thai mắc sốt rét dễ gây sẩy thai, đẻ non hoặc khi sinh nở dễ mắc phải những tai biến.

 Bị sốt rét nên ăn và uống gì?

Nên uống nhiều nước

Khi cơ thể bị mất nước, vi rút có cơ hội  phát triển mạnh mẽ hơn. Lúc bị sốt, bạn nên uống nhiều nước lọc hơn bình thường để bổ sung lượng nước đã mất đi. Việc cung cấp đủ nước khi sốt sẽ giúp bạn không bị kiệt sức, các độc tố trong cơ thể cũng sẽ được loại bỏ. Có thể dùng nước đun sôi để nguội pha với hydrit hoặc oresol để bù điện giải.

Nên ăn thức ăn lỏng

Các dạng thức ăn như soup, bún, phở, đồ ăn loãng dễ nuốt được nấu cùng với thịt gà, thịt heo, thịt bò sẽ góp phần giúp bạn bổ sung được dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, xoa dịu cơn khó chịu.

Uống nhiều nước hoa quả, sinh tố

Các loại trái như cam, chanh, dâu tây, xoài, chuối… hoặc các loại sinh tố của những thứ quả đó là lựa chọn ưu tiên trong thời gian bạn bị sốt. Hãy chịu khó ăn trái cây vì nó vừa cung cấp thêm vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất.

Ăn nhiều rau xanh

Những thực phẩm quen thuộc như cà chua, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền… chế biến dưới dạng luộc, nấu canh đều có lợi ích hạ nhiệt khi bạn đang bị sốt.

Bổ sung sữa chua: Sữa chua cũng là một món ăn có lợi khi bạn bị ốm hoặc sốt giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, giúp cơ thể khỏe hơn, tiêu hóa tốt hơn.

Bị sốt rét không nên ăn, uống gì?

Uống nhiều nước đá, nước lạnh

Khi bị sốt, nếu bạn uống quá nhiều nước lạnh nhiệt độ của cơ thể không nhữn giảm mà còn sốt cao hơn. Đặc biệt khi bị sốt do bệnh truyền nhiễm chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút, việc uống nước quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe.

Uống trà

Chất ta – nanh trong trà khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên. Uống nhiều trà và uống trà quá đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích, làm tăng huyết áp và trà sẽ làm giảm hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.

Ăn trứng

Trứng là thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên ăn trứng khi bị ốm. Bởi trong trứng có nhiều protein, khi vào cơ thể sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn, nhiệt tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và lâu khỏi.

Mật ong

Mật ong là một loại thuốc bổ , tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi bị sốt rất dễ làm cơ thể tăng thêm nhiệt độ.

Ăn tỏi, ớt, tiêu

Các loại gia vị cay, đồ ăn cay làm sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, đây cũng là lý do mà những người đang bị sốt nên hạn chế các thực phẩm cay nóng.

Đừng nên quá kiêng cữ trong khẩu phần ăn thời gian bị bệnh sốt rét vì như thế  bạn có thể sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Nhưng cũng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn. Chắc hẳn bạn đã biết bị sốt rét nên ăn gì rồi chứ. Chúc các bạn sức khỏe!

 

 

 

Share:

You might also like